5 thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch

Có nhiều cách giúp bạn “nâng cấp”  hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hãy cùng khám phá các thức uống quen thuộc nhưng có khả năng giúp củng cố hệ miễn dịch hiệu quả để bạn và người thân đối phó với các vấn đề sức khỏe thường gặp trong dịp cuối năm.

  • Nước ép trái cây có múi giúp cải thiện miễn dịch

Nước ép trái cây có múi như bưởi, chanh, cam, quýt là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất có lợi cho hệ miễn dịch. Các loại trái này đều chứa nhiều Vitamin C – vốn là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch như lymphocytes và phagocytes, giúp chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Tiêu thụ nước ép trái cây có múi thường xuyên giúp cung cấp cho cơ thể một loạt các chất chống viêm như flavonoid, carotenoid và polyphenol. Những chất này giúp giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Ngoài ra, nước ép trái cây có múi còn giàu chất xơ tự nhiên, giúp duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột.

Tổng quát lại, nước ép trái cây có múi là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Việc tiêu thụ nước ép này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch mà còn mang lại lợi ích cho sự phát triển và duy trì sức khỏe tổng thể.

Nước ép trái cây có múi như bưởi, chanh, cam, quýt là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất có lợi cho hệ miễn dịch
  • Nước ép cà chua

Nước ép cà chua không chỉ là loại thức uống ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch của chúng ta. Cà chua là một nguồn vitamin và khoáng chất rất dồi dào, đặc biệt là vitamin C, A và K, các carotenoid và lycopene. Những chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Theo thông tin được đăng tải trên MedicineNet – trang web sức khỏe của Mỹ ra mắt vào năm 1996, một cốc nước ép cà chua có thể cung cấp cho cơ thể đến 170 mg vitamin C. Vitamin C có khả năng tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp hỗ trợ quá trình phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng. Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể tái tạo vitamin E, là các chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn nguy cơ ung thư.

Vitamin A được tìm thấy trong nước ép cà chua có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của biểu mô, trong đó có niêm mạc đường hô hấp, là hàng rào tự nhiên để ngăn vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ nước ép cà chua giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh đường hô hấp.

Hàm lượng carotenoid và lycopene có trong cà chua tương đối cao. Carotenoid là tiền chất của Vitamin A, có đặc tính chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Tương tự với Lycopene, tuy không mang hoạt tính của Vitamin A, cũng không phải là tiền chất của bất kì loại vitamin nào, nhưng theo nhiều nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ, hoạt chất này có thể thúc đẩy các phản ứng miễn dịch, ngăn chặn ảnh hưởng của những chất gây ung thư nhất định.

  • Nước ép bí đỏ

Nước ép bí đỏ chứa lượng lớn Vitamin C, là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với hệ miễn dịch. Vitamin C có thể kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp loại bỏ gốc tự do. Chất dinh dưỡng giúp duy trì tính toàn vẹn của các tế bào miễn dịch như lymphocytes và phagocytes, ngăn ngừa vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh Vitamin C, nước ép bí đỏ còn giàu các hợp chất chống oxy hóa khác như polyphenolic, beta-carotene, có thể làm giảm sự tích tụ cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. 

Hàm lượng chất xơ có trong nước ép bí đỏ giúp kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi, buồn nôn, cân bằng sức khỏe đường ruột và phòng hiệu quả các bệnh về đường tiêu hóa.

Nước ép bí đỏ chứa lượng lớn Vitamin C, là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với hệ miễn dịch
  • Nước chanh mật ong

Thêm chanh vào đồ uống không chỉ giúp tăng hương vị mà còn có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng đáng kể. Vitamin C trong chanh có khả năng kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể đối phó hiệu quả với các tác nhân gây bệnh. 

Mật ong là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn.  

Khi kết hợp với nhau, nước chanh và mật ong tạo thành một thức uống giàu dinh dưỡng, được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị cảm cúm, làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường như ho, đau họng, sổ mũi và rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau ốm.  

  • Trà gừng

Gừng là một loại gia vị đồng thời là vị thuốc phổ biến được sử dụng trong y học cổ truyền, đã được khoa học hiện đại chứng minh có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa và củng cố hệ thống miễn dịch.

Cụ thể, theo một nghiên cứu của Cleveland Clinic – hệ thống y tế hàn lâm phi lợi nhuận lớn nhất thế giới, trà gừng có tính nhiệt (ấm), giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và gia tăng lưu thông máu. Điều này rất quan trọng để duy trì sự hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Vì khi máu được lưu thông tốt, các chất dinh dưỡng mà ta tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến mọi cơ quan, trong đó có tế bào miễn dịch, giúp chúng hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Để đạt được lợi ích tối đa từ những thức uống trên đối với hệ miễn dịch, điều quan trọng là bạn và người thân cần duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối kết hợp thói quen vận động thường xuyên và ngủ đủ giấc. 

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Bài viết liên quan