6 xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2024

Hãy cùng khám phá các xu hướng chăm sóc sức khỏe của năm 2024, nổi bật là sự lên ngôi của tích hợp kỹ thuật số vào các hoạt động tập luyện và nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

  • Y tế kỹ thuật số và y học từ xa

Tích hợp công nghệ vào chăm sóc sức khỏe đã là một xu hướng ngày càng được nhiều người ủng hộ. Việc phát triển dịch vụ y tế từ xa, theo dõi bệnh nhân từ xa và các ứng dụng y tế kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục với những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc ảo, thiết bị đeo và ứng dụng chăm sóc sức khỏe. 

Công nghệ chăm sóc ảo hỗ trợ người cao tuổi chăm sóc sức khỏe tại nhà
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào luyện tập

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang len lỏi ngày một sâu hơn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó có việc tập thể dục. Trong năm 2024, chuyên gia dự đoán nhiều người sẽ sử dụng AI để “đo lường số liệu cơ thể như mức độ căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tim mạch, nhu cầu dinh dưỡng”.

Một số “phòng gym thông minh” ra đời, cung cấp các loại máy công nghệ cao, giúp tăng tương tác và cá nhân hóa bằng cách điều chỉnh thiết bị phù hợp với hình dáng, chiều cao và thể lực người dùng. Mục tiêu là nâng cao kỹ thuật tập và đem lại kết quả nhanh chóng. Máy phân tích chỉ số cơ thể cũng trở nên phổ biến hơn, giúp người dùng theo dõi cân nặng, khối lượng cơ, mức tích nước và “tuổi sinh học” (mức lão hóa).

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào luyện tập và chăm sóc sức khỏe
  • Chăm sóc sức khỏe gắn với hoạt động cộng đồng

Sau dịch Covid-19, nhiều người tìm đến các hoạt động cộng đồng để tăng sự kết nối, loại bỏ cảm giác cô đơn, lạc lõng. Hoạt động này sẽ còn tiếp tục phát triển trong năm 2024. Các hình thức thể dục thể thao mang tính cộng đồng có thể trở thành lựa chọn phổ biến của những người tìm cách chống lại sự cô đơn. 

Chạy bộ kết hợp các hoạt động cộng đồng được nhiều người quan tâm

Các hình thức thể thao cộng đồng có thể kể đến như aerobic, yoga, chạy bộ kết hợp từ thiện. Trong thực tế, phong trào chạy bộ được đông đảo mọi người ủng hộ trong vài năm trở lại đây và sẽ còn là một hoạt động chăm sóc sức khỏe mang tính cộng đồng được phát triển trong năm 2024.

  • Tiếp tục trào lưu luyện tập nhẹ nhàng 

Trong năm 2023 vừa qua, trong cộng đồng hình thành trào lưu tập luyện các bài tập nhẹ nhàng, thoải mái, vừa sức và dễ thực hiện. Trong năm 2024, xu hướng này tiếp tục được phát triển. Thay vì đặt ra những mục tiêu quá tham vọng cho việc chăm sóc sức khỏe, người tập có thể chia nhỏ mục tiêu, bám theo mục tiêu đó để không bỏ cuộc vì kiệt sức hoặc áp lực. Việc tập luyện theo nhịp độ riêng của cơ thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và bạn sẽ dễ dàng duy trì mục tiêu hơn. 

  • Chất lượng giấc ngủ được xem trọng 

Tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Chính vì vậy, các chuyên gia dự đoán chất lượng giấc ngủ sẽ được xem trọng hơn trong năm 2024. Một số nghiên cứu dự đoán về xu hướng tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia, huấn luyện viên giấc ngủ. Cùng với đó là các liệu pháp cải thiện giấc ngủ được nhiều người tìm kiếm như liệu pháp âm thanh, liệu pháp nóng lạnh, thiền, bài tập thở và yoga, các loại giường thông minh, gối ôm hỗ trợ ngủ ngon…

Giấc ngủ sẽ là một đề tài sức khỏe được coi trọng trong năm 2024
  • Sức khỏe tinh thần được quan tâm hơn

Sức khỏe tinh thần ngày càng được cộng đồng nhận thức và quan tâm nhiều hơn trong một thế giới nhiều thay đổi như hiện nay. Giới chuyên gia cũng đang nỗ lực truyền thông để cộng đồng giảm bớt sự kỳ thị liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các dịch vụ sức khỏe tinh thần tích hợp và giải pháp sức khỏe tâm thần kỹ thuật số sẽ ngày một trở nên phổ biến hơn. 

Hiện tại, Chatbot được ứng dụng tại một số nơi trên nước Mỹ như một công cụ trị liệu sức khoẻ tâm thần theo cách cung cấp thông tin về các chủ đề chăm sóc sức khỏe tâm thần, đề xuất thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe hoặc cung cấp các chiến lược để kiểm soát căng thẳng.

Những loại chatbot này có thể trở thành giải pháp hiệu quả cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn bổ sung cho những người đã được điều trị hoặc những bệnh nhân không thể tiếp cận các dịch vụ trị liệu truyền thống.

Thường xuyên theo dõi Website bayotech.vn và Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Bài viết liên quan