Bổ Sung Vitamin D3 Quá Mức Cho Con, Liệu Có An Toàn?

Vitamin D3 là một vi chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng và hỗ trợ phát triển cấu trúc xương, vốn là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, giống với bất cứ loại vitamin nào khác, việc bổ sung vitamin D3 cũng cần được đảm bảo hàm lượng phù hợp, tránh hiện tượng quá liều có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ. 

Hậu quả của việc bổ sung Vitamin D3 quá liều cho trẻ em

Nồng độ Vitamin D trong máu tăng cao

Theo nghiên cứu của Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, 30-60 ng/mL là lượng Vitamin D phù hợp giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Nếu bổ sung vitamin D với nồng độ vượt quá 100 ng/mL, là khi cơ thể đang ở mức quá tải, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ em. 

Phản ứng phụ với canxi

Bổ sung vitamin D3 quá mức có thể dẫn đến tăng hấp thụ canxi trong ruột non. Nồng độ canxi trong máu quá cao có thể gây ra tình trạng tiểu nhiều, mất nước, mệt mỏi và rối loạn các chức năng cơ bắp. 

Vấn đề về xương

Mặc dù Vitamin D3 là một vi chất quan trọng giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi để duy trì sức khỏe xương, nhưng bổ sung quá mức vitamin D3 có thể gây ra phản ứng ngược. Cụ thể, khi cơ thể bổ sung Vitamin D3 quá mức có thể làm giảm Vitamin K – vốn là chất có nhiệm vụ giữ canxi liên kết trong cấu trúc xương. Hiện tượng thiếu hụt Vitamin K này sẽ là nguyên nhân khiến xương trở nên yếu hơn.

30-60 ng/mL là lượng Vitamin D phù hợp giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật

Ảnh hưởng chức năng thận

Khi lượng vitamin D3 vượt quá ngưỡng cho phép, có thể gây ra hiện tượng tích tụ canxi trong thận, ảnh hưởng không tốt tới chức năng thận.

Cụ thể, quá trình tích tụ canxi trong thận có thể dẫn đến hình thành sỏi thận, cản trở quá trình lọc máu và gây đau lưng, tiểu buốt và các triệu chứng khác. Ngoài ra, việc tích tụ canxi trong thận cũng có thể làm suy yếu chức năng thận và gây ra tình trạng suy thận.

Do đó, việc đảm bảo bổ sung vitamin D3 phù hợp, thông qua ánh sáng mặt trời và khẩu phần ăn, là rất quan trọng để đảm bảo bổ sung dưỡng chất cho con trẻ nhưng không gây ra tình trạng thừa Vitamin D3 ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để bổ sung vitamin D3 cho con, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo chỉ định của bác sĩ để tránh tác động xấu đến sức khỏe khi bổ sung vitamin D3 vượt ngưỡng cho phép. 

Hàm lượng Vitamin D3 dành cho trẻ em ở các nhóm tuổi khác nhau

Theo Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ em ở các độ tuổi (kể cả trẻ sơ sinh) cần tối thiểu 268mg Vitamin D mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống, thực phẩm chức năng và ánh sáng mặt trời. Riêng trẻ được nuôi bằng sữa công thức với đủ lượng Vitamin D thì sẽ không cần bổ sung thêm. 

Tuy nhiên, liều lượng bổ sung Vitamin D3 có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng trẻ cũng như các yếu tố khác như: thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khẩu phần ăn, thực phẩm chức năng,… để đưa ra đề xuất liều lượng phù hợp nhất.

Liều lượng Vitamin D3 phụ thuộc vào các yếu tố: thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khẩu phần ăn, thực phẩm chức năng

Hàm lượng Vitamin D3 trong sản phẩm Bayotech Immune System Booster

Sản phẩm BayoTech Immune System Booster là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung Vitamin D3, tăng sức đề kháng cho trẻ em. Hàm lượng 268 mg Vitamin D3 trong sản phẩm viên ngậm này đã được BayoTech thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Hàm lượng này phù hợp với khả năng hấp thu và đảm bảo rằng trẻ nhận được lượng dinh dưỡng vừa đủ giúp tăng cường sức đề kháng, tránh cung cấp quá mức gây hại.

Hàm lượng Vitamin D3 trong viên ngậm Bayotech Immune System Booster phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ

Tóm lại, mặc dù vitamin D3 là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc tăng sức đề kháng và phát triển xương của trẻ em, nhưng khi lượng vitamin D3 vượt ngưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, như ảnh hưởng đến các cơ quan như thận hoặc gây rối loạn tuần hoàn. Sức khỏe của trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu, vì vậy ba mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế để đảm bảo trẻ nhận được lượng vitamin D3 phù hợp cho sự phát triển khỏe mạnh.

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Bài viết liên quan