CẬP NHẬT vào tháng 1 năm 2022: Mặc dù nghiên cứu này và các nghiên cứu khác đã liên kết mức vitamin D với chức năng miễn dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là việc bổ sung vitamin D không được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19. Tiêm chủng và các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách là những công cụ tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.
Một nghiên cứu mới tại Đại học Y khoa Chicago đã phát hiện ra rằng khi nói đến COVID-19, việc có mức vitamin D cao hơn mức được coi là đủ theo truyền thống có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là đối với người Da đen.
Nghiên cứu, được công bố trên JAMA Open Network vào ngày 19 tháng 3, đã xem xét lại mối quan hệ giữa mức độ vitamin D và khả năng xét nghiệm dương tính với COVID-19. Mặc dù mức 30 ng/ml trở lên thường được coi là đủ, nhưng các tác giả nhận thấy rằng những người Da đen có mức 30 đến 40 ng/ml có nguy cơ xét nghiệm dương tính với COVID-19 cao hơn 2,64 lần so với những người có mức 40 ng /ml hoặc cao hơn. Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ vitamin D với nguy cơ mắc COVID-19 ở người da trắng. Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 3.000 bệnh nhân tại UChicago Medicine, những người đã được kiểm tra mức vitamin D trong vòng 14 ngày trước khi xét nghiệm COVID-19.
Nhóm nghiên cứu hiện đang tuyển dụng những người tham gia cho hai thử nghiệm lâm sàng riêng biệt để kiểm tra hiệu quả của việc bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa COVID-19.
Nghiên cứu này là sự mở rộng của một nghiên cứu trước đó cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D (dưới 20 ng/ml) có thể làm tăng nguy cơ xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong nghiên cứu hiện tại, những kết quả đó đã được hỗ trợ thêm, khi phát hiện ra rằng những người bị thiếu vitamin D có 7,2% cơ hội xét nghiệm dương tính với vi-rút. Một nghiên cứu riêng gần đây cho thấy hơn 80% bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 bị thiếu vitamin D.
David Meltzer, MD, Tiến sĩ , Giám đốc Y khoa Bệnh viện tại UChicago cho biết: “Những kết quả mới này cho chúng tôi biết rằng việc có mức vitamin D cao hơn mức bình thường được coi là đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ xét nghiệm dương tính với COVID-19, ít nhất là ở những người Da đen”. Y học và tác giả chính của nghiên cứu. “Điều này ủng hộ các lập luận cho việc thiết kế các thử nghiệm lâm sàng có thể kiểm tra xem vitamin D có thể là một biện pháp can thiệp khả thi để giảm nguy cơ mắc bệnh hay không, đặc biệt là ở những người da màu.”
Meltzer được truyền cảm hứng để điều tra chủ đề này sau khi xem một bài báo vào đầu năm 2020 cho thấy những người bị thiếu vitamin D được chỉ định ngẫu nhiên để bổ sung vitamin D có tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp do virus thấp hơn nhiều so với những người không được bổ sung. Ông quyết định kiểm tra dữ liệu được thu thập tại UChicago Medicine về COVID-19 để xác định vai trò của mức vitamin D.
Meltzer được truyền cảm hứng để điều tra chủ đề này sau khi xem một bài báo vào đầu năm 2020 cho thấy những người bị thiếu vitamin D được chỉ định ngẫu nhiên để bổ sung vitamin D có tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp do virus thấp hơn nhiều so với những người không được bổ sung. Ông quyết định kiểm tra dữ liệu được thu thập tại UChicago Medicine về COVID-19 để xác định vai trò của mức vitamin D.
Vitamin D có thể thu được thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung, hoặc do cơ thể sản xuất để đáp ứng với việc da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Meltzer lưu ý rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có làn da sẫm màu, có lượng vitamin D thấp hơn; khoảng một nửa dân số thế giới có mức dưới 30 ng/ml.
Vitamin D có thể thu được thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung, hoặc do cơ thể sản xuất để đáp ứng với việc da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Meltzer lưu ý rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có làn da sẫm màu, có lượng vitamin D thấp hơn; khoảng một nửa dân số thế giới có mức dưới 30 ng/ml.
Ông nói: “Nhân viên cứu hộ, người lướt sóng, đó là những người có xu hướng có đủ lượng vitamin D. “Hầu hết những người sống ở Chicago vào mùa đông sẽ có mức độ thấp hơn nhiều so với mức đó.”
Mặc dù các chất bổ sung vitamin D tương đối an toàn để sử dụng, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều các chất bổ sung vitamin D có liên quan đến chứng tăng canxi máu, tình trạng canxi tích tụ trong máu và gây buồn nôn, nôn, suy nhược và đi tiểu thường xuyên. Nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến đau xương và sỏi thận.
Meltzer cho biết: “Hiện tại, lượng vitamin D được khuyến nghị cho người trưởng thành trong chế độ ăn uống là 600 đến 800 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày. “Học viện Y khoa Quốc gia đã nói rằng dùng tới 4.000 IU mỗi ngày là an toàn cho đại đa số mọi người và nguy cơ tăng canxi máu tăng lên ở mức trên 10.000 IU mỗi ngày.”
Một trong những thách thức của nghiên cứu này là hiện rất khó xác định chính xác vitamin D có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch như thế nào.
“Đây là một nghiên cứu quan sát,” Meltzer nói. “Chúng tôi có thể thấy rằng có mối liên hệ giữa mức độ vitamin D và khả năng chẩn đoán COVID-19, nhưng chúng tôi không biết chính xác lý do tại sao lại như vậy hoặc liệu những kết quả này là do vitamin D trực tiếp hay các yếu tố sinh học liên quan khác”.
Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn và Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!