“Bật mí” cách đọc hiểu thành phần ghi trên bao bì của thực phẩm chức năng

“Bật mí” cách đọc hiểu thành phần ghi trên bao bì của thực phẩm chức năng 

Thực phẩm chức năng là gì? Làm sao để đọc hiểu công dụng của các thành phần ghi trên bao bì của sản phẩm thực phẩm chức năng? Những lợi ích mà sản phẩm này có thể mang lại cho sức khỏe? Nếu bạn đang băn khoăn về những câu hỏi trên, hãy đọc tiếp bài viết này.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là một sản phẩm tiện lợi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho người dùng

Theo Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật hoặc khoáng chất, được xử lý theo quy trình khoa học để bổ sung hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, và không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có thể giúp cơ thể duy trì cân bằng dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng não bộ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

Thực phẩm chức năng rất đa dạng về loại hình và công dụng. Có thể kể đến một số loại thực phẩm chức năng phổ biến như: vitamin, khoáng chất, omega 3, probiotic, collagen, enzyme, sữa non…

Tầm quan trọng của việc đọc và hiểu thành phần ghi trên bao bì

Gần đây, nhiều người tiêu dùng đã hiểu hơn về lợi ích của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe, do đó nhu cầu sử dụng những sản phẩm nhằm  cải thiện sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình ngày càng cao. Tuy nhiên, trước khi mua và sử dụng bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng nào, bạn cần phải đọc và hiểu thành phần ghi trên bao bì.

Việc đọc hiểu thành phần của thực phẩm chức năng giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất 

 Sau đây là những lý do bạn cần đọc và hiểu thông tin trên bao bì của thực phẩm chức năng trước khi chọn mua:

 • Đọc và hiểu thành phần ghi trên bao bì giúp bạn biết được sản phẩm có chứa những chất nào và tác dụng của chúng đối với cơ thể người. Bằng cách này, bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.
 • Đọc và hiểu thành phần ghi trên bao bì giúp bạn tránh mua phải những sản phẩm có chứa những chất gây hại hoặc không cần thiết cho cơ thể, như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo ngọt, hoặc thậm chí các chất bị cấm sử dụng. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình khỏi những tác hại tiềm ẩn.
 • Một số người cơ địa bị dị ứng hoặc không dung nạp một số chất, chẳng hạn gluten, lactose, đậu nành.. Đọc và hiểu thành phần ghi trên bao bì giúp bạn tránh mua được những sản phẩm có chứa những chất không phù hợp với cơ thể.
 • Đọc và hiểu thành phần ghi trên bao bì giúp bạn so sánh được chất lượng và giá cả giữa các sản phẩm thực phẩm chức năng khác nhau. Nhờ vậy, có thể tiết kiệm chi phí.

Cách hiểu thành phần ghi trên bao bì của thực phẩm chức năng 

Nhiều người băn khoăn: làm sao để hiểu được những thông tin ghi trên bao bì của các sản phẩm thực phẩm chức năng. Sau đây là những cách đọc hiểu thành phần của sản phẩm, bao gồm: những thông tin cơ bản cần biết, những thành phần quan trọng và công dụng, những thành phần cần tránh hoặc hạn chế.

1. Những thông tin cơ bản cần biết

Khi nhìn vào một sản phẩm thực phẩm chức năng, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin được in trên bao bì. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin đó đều quan trọng và cần thiết. Sau đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết khi xem một sản phẩm thực phẩm chức năng:

 • Tên sản phẩm: là tên nhà sản xuất đặt cho sản phẩm, thường liên quan đến công dụng hoặc thành phần của sản phẩm. 
 • Công dụng: là giải pháp sản phẩm đem đến cho người dùng, phải được nghiên cứu và kiểm chứng. Các công dụng này phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm duyệt và cấp phép. Nội dung  quảng cáo phải dựa trên công dụng sản phẩm mới được thông qua. Tuy nhiên, khi chúng ta nghe hoặc xem một quảng cáo ở đâu đó, không có nghĩa là sản phẩm đó đã được kiểm duyệt thông tin quảng cáo, vẫn có trường hợp nói quá khả năng thực tế của sản phẩm.
 • Thành phần: là những chất dinh dưỡng hoặc hoạt chất có trong sản phẩm thực phẩm chức năng. Thành phần phải được ghi rõ trên bao bì, kèm theo hàm lượng và đơn vị đo lường. Cần phải tuân thủ các quy định về an toàn và chất lượng của bảng thành phần bởi cơ quan có thẩm quyền. Một vài sản phẩm ghi số lượng tổng chứ không phải hàm lượng của thành phần chính làm người sử dụng bị nhầm lẫn là sản phẩm có hàm lượng cao.
 • Liều lượng sử dụng: là số lượng viên/ thể tích sản phẩm được khuyên dùng trong một ngày hoặc một lần sử dụng. Liều lượng sử dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng phải được ghi rõ trên bao bì, kèm theo thời điểm và cách thức sử dụng. 
 • Hạn sử dụng: là khoảng thời gian mà sản phẩm thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng và hiệu quả như ban đầu. Hạn sử dụng phải được nhà sản xuất xác định dựa trên các thử nghiệm và kiểm tra, được ghi rõ trên bao bì, kèm theo ngày sản xuất và số lô. Một số trường hợp hạn sử dụng không ghi ngày, chỉ có tháng và năm thì áp dụng hạn sử dụng là ngày đầu tiên của tháng đó.
 • Lưu ý khi sử dụng: là những khuyến cáo hoặc cảnh báo mà bạn cần biết khi dùng sản phẩm. Thông tin này phải được nhà sản xuất đưa ra dựa trên các nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế. Lưu ý khi sử dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng cũng phải được ghi rõ trên bao bì, kèm theo những trường hợp/ đối tượng không nên sử dụng hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Những lưu ý quan trọng mà chúng ta cần biết trước khi sử dụng là các thành phần có thể gây dị ứng, độ tuổi được phép sử dụng, được dùng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không (dành cho các mẹ bầu hoặc mẹ đang cho con bú sữa mẹ).

2. Những thành phần quan trọng và tác dụng của chúng

Sau khi biết những thông tin cơ bản trên bao bì của thực phẩm chức năng, bạn cần hiểu rõ về những thành phần quan trọng và tác dụng của chúng lên cơ thể con người. 

Vitamin và khoáng chất là thành phần thường thấy trong các loại thực phẩm chức năng 

Mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ có những thành phần quan trọng khác nhau, tùy thuộc vào công dụng và đối tượng sử dụng. Sau đây là một số thành phần quan trọng phổ biến mà bạn có thể gặp trong nhiều loại thực phẩm chức năng, cùng với tác dụng của chúng:

 • Vitamin: là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể. Có 13 loại vitamin được phân loại theo tính tan trong nước hoặc tan trong mỡ: vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12, C, D, E và K. Mỗi loại vitamin có những tác dụng khác nhau, ví dụ: vitamin A giúp duy trì thị lực; vitamin C giúp tăng hấp thu sắt và chống oxy hóa; vitamin D giúp hấp thu canxi và phát triển xương; vitamin E giúp bảo Vệ da… Vitamin có trong các loại thực phẩm như rau củ quả, trứng, sữa, thịt… 
 • Khoáng chất: là những chất vô cơ thiết yếu cho sự sống và hoạt động của cơ thể. Có khoảng 20 loại khoáng chất được phân loại theo lượng cần thiết cho cơ thể: khoáng chất thuộc nhóm đa lượng (như canxi, magiê, natri, kali…) và khoáng chất thuộc nhóm vi lượng (như sắt, kẽm, iốt, đồng…). Mỗi loại khoáng chất có những tác dụng khác nhau cho sức khỏe, ví dụ: canxi giúp xương, răng chắc khỏe; magiê giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi; sắt giúp tạo hồng cầu và vận chuyển oxy; kẽm giúp tăng miễn dịch và phục hồi vết thương. Khoáng chất có trong các loại thực phẩm như hải sản, hạt giống, ngũ cốc… Do nhu cầu khoáng chất của cơ thể khác nhau tùy theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe… bạn có thể không nạp đủ khoáng chất từ chế độ ăn uống hàng ngày. Vì thế, bạn cần bổ sung khoáng chất qua các sản phẩm thực phẩm chức năng.
 • Collagen: là một loại protein chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể. Collagen có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đàn hồi và độ săn chắc của da, tóc và móng. Collagen cũng có tác dụng bảo vệ và tái tạo các mô liên kết như xương khớp, gân cốt… Collagen có trong các loại thực phẩm giàu protein như cá, gà, trứng, thịt… 

3. Những thành phần cần tránh hoặc hạn chế

Ngoài những thành phần quan trọng và tác dụng của chúng, bạn cũng cần biết về những thành phần cần tránh hoặc hạn chế khi sử dụng thực phẩm chức năng. Vì những thành phần này có thể gây hại hoặc không cần thiết cho cơ thể, có thể gây phản ứng với một số loại thuốc hoặc thực phẩm mà bạn đang sử dụng.

Một số thành phần không phù hợp cần tránh để bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại tiềm ẩn

Sau đây là một số thành phần cần tránh/ hạn chế khi sử dụng thực phẩm chức năng, cùng với nguyên nhân và cách nhận biết:

 • Chất bảo quản: là những chất được thêm vào sản phẩm thực phẩm chức năng để kéo dài “tuổi thọ” sản phẩm và ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Tuy nhiên, một số loại chất bảo quản có thể gây kích ứng da, dị ứng, ung thư, hoặc ảnh hưởng đến hormone. Bạn có thể nhận biết các loại chất bảo quản thông qua các mã số E (như E200 – E299) hoặc các tên gọi (như benzoat, sorbat, paraben…).
 • Chất tạo màu: là những chất phụ gia được thêm vào sản phẩm thực phẩm chức năng để làm cho sản phẩm có màu sắc hấp dẫn và đồng đều. Tuy nhiên, một số loại chất tạo màu có thể gây kích ứng da, dị ứng, viêm ruột, hoặc thậm chí gây ung thư. Bạn có thể nhận biết các loại chất tạo màu thông qua các mã số E (như E100 – E199) hoặc với các tên gọi (như tartrazin, carmin, caramel…).
 • Chất tạo ngọt: Một số loại chất tạo ngọt có thể gây tăng cân, tiểu đường, huyết áp cao, hoặc ung thư. Bạn có thể nhận biết các loại chất tạo ngọt thông qua các mã số E (như E900 – E999) hoặc các tên gọi (như aspartam, sucralose, cyclamat…).
 • Một số loại chất cấm sử dụng mà bạn có thể gặp trong thực phẩm chức năng là: sibutramin (gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim), sildenafil (gây huyết áp thấp, đau tim), corticoid (gây suy giảm miễn dịch, loãng xương), hoặc các chất ma túy (gây nghiện, hư hại não.

Đây là một số thành phần cần tránh hoặc hạn chế khi sử dụng thực phẩm chức năng. Bằng cách đọc và hiểu những thành phần này, bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình khỏi những tác hại tiềm ẩn.

Kết luận

Bài viết này cung cấp thêm góc nhìn về cách đọc hiểu thành phần ghi trên bao bì của thực phẩm chức năng. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức cơ bản và hữu ích về thực phẩm chức năng, để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thực phẩm chức năng, hoặc muốn trải nghiệm một thương hiệu thực phẩm chức năng uy tín và chất lượng, thì giờ đây bạn có thêm một lựa chọn sản phẩm thực phẩm chức năng BayoTech nhập khẩu chính hãng từ Israel,  được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, an toàn và hiệu quả.

BayoTech mang đến cho khách hàng  những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không gluten, hay không thêm đường hóa học, thích hợp cho những người cần ăn kiêng. Hiện nay, 6 sản phẩm thực phẩm chức năng BayoTech được bán chính hãng tại Việt Nam, cung cấp mọi loại dinh dưỡng cần thiết cho cả gia đình gồm: 

– Viên ngậm tăng sức đề kháng BayoTech – Immune System Booster; 

– Viên uống dưỡng não và tăng cường trí nhớ BayoTech – Memory & Brain Health; 

– Viên uống dưỡng khớp BayoTech – Bone & Joint Health; 

– Viên uống đẹp da BayoTech – Anti Aging Beautiful Skin; 

– Viên nhai Gummy chống lão hóa BayoTech – Gummy Anti-Aging Hair, Skin & Nail 

– Viên nhai Gummy bổ sung vitamin cho trẻ em BayoTech – Gummy Multi Vitamin For Kids.

Bạn đã biết cách hiểu về thành phần ghi trên bao bì của thực phẩm chức năng rồi đúng không? Bạn cũng đã biết những lợi ích mà thực phẩm chức năng có thể mang lại cho sức khỏe của bạn rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay sản phẩm thực phẩm chức năng của BayoTech? Hãy truy cập website www.bayotech.vn để biết thêm thông tin chi tiết và liên hệ đặt hàng ngay hôm nay!

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé! 

Trả lời

Bài viết liên quan