5 dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe trí não

Các vấn đề về sức khỏe trí não nếu không được nhận biết và có biện pháp giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hệ thần kinh cũng như sức khỏe tổng thể. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 dấu hiệu bất thường về sức khỏe trí não, nhờ đó bạn có thể chủ động chăm sóc bản thân và những người xung quanh.

 • Hay quên

Chứng hay quên, hay còn gọi là tình trạng suy giảm trí nhớ, là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo sức khỏe trí não đang gặp vấn đề. Triệu chứng của tình trạng này có thể kể đến như:

 • Quên những việc lặp đi lặp lại hằng ngày như khóa cửa, tắt bếp hoặc trả lời điện thoại.
 • Thường xuyên làm mất hoặc thất lạc đồ như chìa khóa, điện thoại, ví tiền và các đồ dùng cá nhân khác.
 • Chóng quên những gì người khác vừa nói, hỏi đi hỏi lại những vấn đề vừa được người khác trả lời.
 • Đi lạc đường ngay cả những nơi quen thuộc.
 • Quên những cuộc hẹn quan trọng 

Những người hay quên sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu những kiến thức mới hoặc nhớ lại những thông tin mà họ đã từng nghe qua. Trong một số trường hợp, chứng hay quên có thể là dấu hiệu của một bệnh lý thần kinh nghiêm trọng hơn, như Alzheimer hoặc Parkinson. Suy giảm trí nhớ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, tư duy, làm giảm hiệu suất học tập và làm việc, thậm chí dẫn đến những thay đổi về hành vi, tính cách. 

Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ có thể kể đến như: yếu tố tuổi tác; hệ lụy của các chấn thương, bệnh lý; sự thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn uống; thói quen sinh hoạt kém khoa học (thiếu ngủ, ít vận động); tác dụng phụ của một số loại thuốc. 

Nếu bạn đang gặp phải một trong những triệu chứng kể trên, hãy đi khám bác sĩ để được thăm khám, xác định nguyên nhân và sớm tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Chứng hay quên, hay còn gọi là tình trạng suy giảm trí nhớ, là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo sức khỏe trí não đang gặp vấn đề
 • Khó tập trung cũng là biểu hiện cảnh báo vấn đề sức khỏe trí não

Giảm khả năng tập trung là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe trí não, xảy ra do vùng não chịu trách nhiệm tập trung chú ý đã bị tổn thương, dễ nhận thấy nhất là tình trạng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), trầm cảm, lo âu và các triệu chứng khác của bệnh tâm thần phân liệt

Mất khả năng tập trung có thể biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Khó khăn trong việc chú ý đến chi tiết, dễ bị sao nhãng và mất tập trung
 • Dễ bị mất động lực trong quá trình học tập và làm việc, thường xuyên trì hoãn các công việc quan trọng
 • Dễ bị kích động và bồn chồn, khó ngồi yên hoặc đứng yên, thường xuyên di chuyển tay chân, khó kiểm soát hành vi
Giảm khả năng tập trung là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe trí não, xảy ra do vùng não chịu trách nhiệm tập trung chú ý đã bị tổn thương
 • Giảm khả năng phán đoán

Khả năng phán đoán là quá trình suy nghĩ và đưa ra quyết định dựa trên thông tin có sẵn. Khi khả năng phán đoán bị suy giảm, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước các sự lựa chọn, băn khoăn, gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và tổ chức. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt thường ngày, công việc và các mối quan hệ xã hội. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng giảm khả năng phán đoán, bao gồm các bệnh lý về thần kinh như Alzheimer, Parkinson, biến chứng của đột quỵ, chấn thương sọ não và các bệnh lý tâm thần phân liệt như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm nặng. Việc nhận biết và điều trị sớm có thể giúp cải thiện khả năng phán đoán và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe trí não.

 • Rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt cũng có thể được xem là dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe trí não, khi đó khả năng diễn đạt ngôn ngữ của một người bị suy giảm rõ rệt. Tình trạng này khiến người bệnh không thể nói chuyện trôi chảy, bối rối trong việc tìm kiếm từ ngữ phù hợp để diễn đạt ý tưởng của mình, khó khăn để tạo câu chính xác hoặc nói theo ngữ pháp đúng. Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt gây ra nhiều bất tiện trong giao tiếp và các cuộc đối thoại trong hoạt động hằng ngày.

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những biểu hiện của vấn đề sức khỏe trí não, gây ra nhiều bất tiện trong giao tiếp và tham gia các hoạt động hằng ngày
 • Thay đổi tính cách

Tâm trạng thất thường có thể là dấu hiệu của bệnh lý về thần kinh mà bạn không nên bỏ qua. Khi sức khỏe trí não suy giảm, các chất dẫn truyền thần kinh trong não cũng bị ảnh hưởng.

Khi một người có những hành vi, phản ứng khác xa so với tính cách thường ngày thì có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ví dụ, người bệnh có thể trở nên dễ bị kích động, hung hăng, thậm chí có hành vi bạo lực. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, dễ căng thẳng, sợ hãi quá độ trước những tình huống quen thuộc thường ngày.

Những thay đổi này chính là biểu hiện của sự mất cân bằng hóa học trong não, có thể do nhiều yếu tố như di truyền, cú sốc tâm lý, căng thẳng kéo dài hoặc di chứng sau chấn thương sọ não . Tình trạng này khiến người bệnh gặp khó khăn trong các tương tác xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ.

Suy giảm chức năng não bộ là một quá trình diễn tiến âm thầm, rất khó để bản thân người bệnh nhận biết được các dấu hiệu trên nếu như không thực sự chú ý tới sức khoẻ của bản thân. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào được đề cập trong bài viết này, hãy lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe trí não có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng và cải thiện chất lượng sống của bạn.

>> Bạn cũng có thể kiểm tra sức khỏe não bộ của mình qua bài trắc nghiệm sau:

https://bayotech.vn/trac-nghiem-suc-khoe-nao-bo-cua-ban.html

>> Ngoài ra, hãy chăm sóc sức khỏe trí não từ sớm bằng một chế độ dinh dưỡng tốt:

https://bayotech.vn/che-do-dinh-duong-tang-cuong-suc-khoe-nao-bo.html

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

 

Trả lời

Bài viết liên quan