4 nhóm vi chất hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và trí não trẻ

Bổ sung đầy đủ vi chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh và trí não trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra những loại dưỡng chất cụ thể hỗ trợ sự phát triển trí não và có lợi cho chức năng nhận thức mà ba mẹ nên tăng cường bổ sung cho trí não trẻ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Vitamin nhóm B – nhóm vi chất thiết yếu cho trí não trẻ

Vitamin nhóm B nói chung là những dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của não bộ, hình thành năng lượng để duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh, đảm bảo trí não trẻ luôn nhạy bén, giúp quá trình học tập đạt hiệu quả cao.

Các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B6, B12 đều có tác dụng hỗ trợ chức năng của não bộ và tối ưu hiệu quả chăm sóc trí não trẻ. Các dưỡng chất này tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh. Điều này rất quan trọng để duy trì cân bằng hóa học trong não, kích thích khả năng tập trung, ghi nhớ, xử lý thông tin và hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng. Cụ thể như sau:

  • Vitamin B1, còn được gọi là Thiamin, là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là tăng cường sức khỏe trí não trẻ. Theo thông tin từ WebMD – website về sức khỏe nổi tiếng thế giới, tiêu thụ đủ Vitamin B1 giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ, đặc biệt giúp ổn định tâm trạng và hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng trầm cảm. 
  • Vitamin B2, hay còn gọi là Riboflavin, là dưỡng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do gây hại.
  • Vitamin B6 (Pyridoxine) được chứng minh có lợi cho sức khỏe não bộ bằng cách giảm nồng độ homocysteine – là một loại amino axit tạo ra protein tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức. Ngoài ra, theo thông tin được đăng tải trên Healthline – chuyên trang cung cấp thông tin uy tín về chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ, Vitamin B6 còn kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp ổn định tâm trạng như serotonin, dopamine and gamma-aminobutyric acid (GABA). 
  • Vitamin B12 hay còn gọi là Cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin, hình thành các tế bào hồng cầu và DNA, đồng thời hỗ trợ sự phát triển chức năng của hệ thần kinh. Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Thần kinh học (Mỹ), tương tự với Vitamin B6, vitamin B12 cũng hỗ trợ phân hủy homocysteine, làm giảm các triệu chứng bệnh Alzheimer. 

Thiếu hụt vitamin nhóm B có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe trí não trẻ. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó tập trung, chậm nhớ, chậm tiếp thu và thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý như lo âu và trầm cảm.

Thiếu hụt vitamin nhóm B – vốn là vitamin thiết yếu cho trí não trẻ, có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, chậm nhớ, chậm tiếp thu và các vấn đề về tâm lý

Biotin

Các vitamin nhóm B cũng là những chất cần thiết góp phần chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể, hình thành năng lượng đảm bảo các tế bào hoạt động bình thường, đặc biệt cần thiết đối với trí não trẻ. Vì thế, sự thiếu hụt của bất kỳ loại vitamin nào thuộc nhóm B cũng sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này.

Cùng với các vitamin nhóm B khác, Biotin (Vitamin B7) giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn thoái hóa thần kinh gây mất trí, bệnh Alzheimer và hỗ trợ cải thiện các vấn đề về suy giảm nhận thức. Ngoài ra, loại vitamin này còn giữ vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa glucose của cơ thể, vốn là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của não bộ.

Theo một nghiên cứu được Viện Y Học Quốc Gia Hoa Kỳ đăng tải, Biotin cũng kích thích sản xuất các “hormone hạnh phúc” như serotonin và dopamine. Vì thế việc bổ sung Biotin mang lại lợi ích đáng kể đối với trí não trẻ. Cụ thể, bổ sung Biotin đầy đủ giúp tăng cường năng lượng, trẻ có thể kiểm soát tốt các tình huống căng thẳng và cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ, từ đó nâng cao kết quả học tập.

Một số dấu hiệu dễ nhận thấy khi trẻ bị thiếu Biotin là mệt mỏi, biếng ăn, đau mắt đỏ và thường xuyên gặp hiện tượng tê tay, chân. 

Hiểu được tầm quan trọng của Biotin đối với trí não trẻ, ba mẹ cần chú ý bổ sung dưỡng chất này vào chế độ ăn hằng ngày của con trẻ để thúc đẩy phát triển thể chất và duy trì hoạt động bình thường của não bộ. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tiêu thụ các nguồn thực phẩm giàu Biotin như lòng trắng trứng, gan, cá hồi, quả hạch, hạt và các loại rau lá xanh. Việc duy trì một chế độ ăn giàu Biotin có ý nghĩa quan trọng để tăng cường khả năng học tập và phát triển toàn diện cho các bé.

Axit Folic

Axit Folic (Vitamin B9) tham gia vào quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò quan trọng đối với trí não trẻ. Tiêu thụ quá ít loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Theo thông tin được đăng tải trên Healthline, những người bị trầm cảm thường có nồng độ Vitamin B9 trong máu thấp hơn hẳn những người có sức khỏe tinh thần ổn định.

Axit Folic cũng được cho là có khả năng ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ và nhận thức khi trẻ trưởng thành. Theo nghiên cứu được đăng tải trên Frontiersin.org – chuyên trang khoa học về lĩnh vực công nghệ và y học của Thụy Sỹ, nồng độ Axit Folic thấp làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ lên đến 90%.

Trẻ em thiếu hụt Axit Folic có thể gặp các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh gồm suy giảm khả năng tập trung, khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc, rối loạn hành vi và nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao.

Để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt Axit Folic ở trẻ nhỏ, việc tăng cường dưỡng chất này trong chế độ ăn uống hằng ngày là rất quan trọng. Các nguồn thực phẩm giàu Axit Folic ba mẹ có thể tham khảo để tăng cường sức khỏe trí não trẻ bao gồm hoa quả, các loại rau lá xanh, nấm, hạt, đậu,…

Các nguồn thực phẩm giàu Axit Folic tốt cho trí não trẻ ba mẹ có thể tham khảo bao gồm hoa quả, các loại rau lá xanh, nấm, hạt, đậu,…

Kẽm

Theo nhiều nghiên cứu, trung tâm bộ nhớ của não bộ chứa một lượng lớn Kẽm, là một nguyên tố cần thiết để duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thần kinh, đặc biệt đối với trí não trẻ. 

Kẽm cần thiết cho trí não trẻ bằng cách thúc đẩy hoạt động các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ như dopamine, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung, đồng thời hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng bệnh rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em (ADHD).

Thiếu hụt kẽm có thể gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe não bộ ở trẻ, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, cản trở quá trình nhận thức, ghi nhớ và thậm chí là khả năng tư duy ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, thiếu kẽm cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề tâm lý ở trẻ như trầm cảm, lo âu, rối loạn hành vi, rối loạn phổ tự kỷ.

Để duy trì sức khỏe trí não trẻ, ba mẹ nên tăng cường cho bé tiêu thụ các thực phẩm giàu kẽm như các loại thịt đỏ, động vật có vỏ, các loại hạt, đậu, trứng, sữa,…Theo nghiên cứu được Viện Y Học Quốc Gia Hoa Kỳ đăng tải, hàm lượng Kẽm lý tưởng bổ sung cho trẻ mỗi ngày được tính như sau:

  • Trẻ từ 4–8 tuổi: 5 mg
  • Trẻ từ 9–13 tuổi: 8 mg
  • Trẻ từ 14–18 tuổi: 11 mg

Ba mẹ nên kiểm soát lượng kẽm mà bé tiêu thụ để không gây dư thừa hoặc thiếu hụt ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trí não trẻ.

Viên nhai gummy bổ sung vitamin cho trẻ em BayoTech – Multi Vitamin for Kids

Bên cạnh chế độ ăn uống đa dạng, việc sử dụng thực phẩm chức năng là một lựa chọn lý tưởng để đảm bảo con trẻ nhận được đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện. Sản phẩm Viên nhai gummy bổ sung vitamin cho trẻ em BayoTech – Multi Vitamin for Kids được chiết xuất theo công thức khoa học dựa trên nhu cầu bổ sung vi chất của trẻ, cung cấp 12 dưỡng chất thiết yếu, trong đó có tất cả các dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não trẻ em đã được nhắc đến trong bài viết.

Với cam kết luôn mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng, BayoTech tuân thủ nghiêm ngặt quy chuẩn quốc tế và đã đạt được các chứng nhận về sản xuất dược phẩm và thực phẩm như FDA (Mỹ), GMP, ISO 9001, UL, Non GMO, FSSC, HACCP… 

Với chứng nhận UL, nhà máy sản xuất Viên Nhai Gummy Bổ Sung Vitamin Cho Trẻ Em BAYOTECH – Gummy Multi Vitamin For Kids tự hào rằng sản phẩm không chỉ đáp ứng các yêu cầu về chất lượng mà còn đảm bảo tiêu chuẩn cao trong quá trình sản xuất. Vì thế, các phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Gummy Multi Vitamin For Kids là sản phẩm bổ sung vitamin cho con em mình.

Sản phẩm BayoTech – Multi Vitamin for Kids chứa 12 dưỡng chất thiết yếu cho con phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ

Tóm lại, có một số dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ, nổi bật nhất là Vitamin nhóm B và Kẽm. Việc cung cấp đầy đủ những chất này thông qua khẩu phần ăn hằng ngày có thể giúp tăng cường phát triển tối ưu hệ thần kinhtrí não trẻ.

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Bài viết liên quan