Lắng nghe cơ thể: Trắc nghiệm chấm điểm trí nhớ

Tuổi tác là người bạn của kinh nghiệm và trải nghiệm song cũng có thể là kẻ thù của trí nhớ. Bước sang năm mới, thêm tuổi mới, bạn hãy thử trắc nghiệm chấm điểm trí nhớ của mình nhé!

 • Bạn có nhớ được tên ngôi trường cấp 1 của bạn hay không?

 1. Có – ngay lập tức!
 2. Có – tôi cần suy nghĩ một chút.
 3. Không!
 • Bạn còn nhớ món ăn thời học sinh của mình?

 1. Có. Làm sao quên được?
 2. Có vẻ là tôi còn nhớ.
 3. Lâu quá rồi tôi không nhớ được rõ lắm.
Một trí nhớ tốt giúp bạn hồi tưởng dễ dàng nhiều sự kiện trong quá khứ
 • Bạn có nhớ được ngày sinh nhật của cha/mẹ mình?

 1. Có thể có
 2. Không nhớ chính xác
 • Bạn có thường xuyên bị quên thông tin, chẳng hạn sau một cuộc họp, nếu như không ghi chép cẩn thận?

 1. Không.
 2. Đôi khi
 3. Thường xuyên
 • Gần đây bạn có hay thất lạc các đồ đạc cá nhân như chìa khoá xe, kính, mũ… ?

 1. Hầu như không
 2. Thỉnh thoảng
 3. Thường xuyên
 • Gần đây bạn có cảm thấy khó khăn khi đưa ra các quyết định trong công việc và trong cuộc sống?

 1. Không
 2. Đôi khi
Suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng tới khả năng đưa ra quyết định
 • Bạn có gặp vấn đề khi phải lập kế hoạch hoặc phải làm theo hướng dẫn của người khác trong công việc hoặc trong đời sống?

 1. Không
 2. Đôi khi
 3. Có, khá thường xuyên
 • Gần đây bạn có hay bị lạc đường?

 1. Hầu như không
 2. Hiếm khi
 3. Khá thường xuyên
 • Bạn có hứng thú với việc học hoặc nghiên cứu một lĩnh vực mới và dễ dàng tiếp thu kiến thức mới?

 1. Có, nhưng không dễ ghi nhớ 
 2. Không hứng thú lắm vì nó gây cho tôi sự mệt mỏi.
 • Nếu được yêu cầu tham gia một khóa học mới ở công ty hay tại cộng đồng của bạn, hứa hẹn mang lại lợi ích về nâng cao kỹ năng nghề hoặc bổ sung kiến thức cần thiết cho bản thân, bạn sẽ:

 1. Tôi sẽ tham gia, vì nó hữu ích cho tôi
 2. Tôi có thể tham gia nếu nó không quá khó
 3. Tôi sẽ cân nhắc vì việc tiếp thu kiến thức mới không dễ dàng với tôi.

Chấm điểm trí nhớ

Câu a: 1 điểm

Câu b: 2 điểm

Câu c: 3 điểm

Từ 9-15 điểm: Chúc mừng bạn! Bạn sở hữu một trí nhớ tốt. Bạn có lối sống tích cực, nhờ vậy bạn giữ trí nhớ dài hạn và trí nhớ ngắn hạn của mình ở trạng thái tuyệt vời, phục vụ tốt cho công việc và đời sống cá nhân. Hãy tiếp tục phát huy. 

Lối sống tích cực giúp chúng ta sở hữu một trí nhớ tốt

Từ 16-20 điểm: Trí nhớ của bạn còn tương đối tốt. Bạn có thể nhớ lại những kỷ niệm xưa không mấy khó khăn và ghi nhớ chưa thực sự là vấn đề đối với bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng trí nhớ sẽ suy giảm dần theo tuổi tác hoặc do áp lực công việc. Trí não cần được hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý. Hãy tích cực chăm sóc trí nhớ thông qua việc ngủ đủ giấc và dinh dưỡng đầy đủ. Cân nhắc chọn cho mình những thực phẩm dưỡng não để hỗ trợ cải thiện chức năng não bộ.

Từ 21-25 điểm: Bạn bắt đầu gặp chút khó khăn trong việc ghi nhớ các sự kiện và trí nhớ dài hạn cũng đang dần rời bỏ bạn. Đã đến lúc bạn phải chăm sóc trí não để không bị lão hoá nhanh. Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho não bộ, bạn cần biết rằng não cần được luyện tập bằng cách không ngừng học hỏi.

Nếu bạn đã ở tuổi nghỉ hưu, có thể tham gia một khóa học ngôn ngữ mới và sử dụng song ngữ. Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng sử dụng song ngữ sẽ giúp gia tăng và cải thiện kết nối các khu vực của não bộ. Khả năng kết nối cao góp phần trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Từ 26-30: Trí nhớ của bạn đang phản bội bạn. Bạn làm cho các thành viên trong gia đình lo lắng vì chứng nhớ nhớ quên quên, các phản ứng và xử lý thông tin chậm khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Hãy áp dụng nhiều cách để khắc phục các vấn đề của trí nhớ, trong đó đừng quên tăng cường kết nối với mọi người xung quanh, thiền định, chơi các trò chơi tăng cường trí nhớ như cờ vua, giải ô chữ, chơi cờ caro, nghe nhạc, đọc sách và ghi chép… Đây là những biện pháp có thể giúp ngăn chặn tốc độ lão hoá của não bộ, cải thiện chất lượng sống. 

Đặc biệt, bạn đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho não gồm thực phẩm giàu Omega-3, có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá mòi…) và có nhiều trong các loại hạt như óc chó, hạt lanh, quả bơ…. Nên nhớ, 60% não bộ được tạo bởi chất béo và trong đó ½ là chất béo Omega-3.

Ngoài ra, dùng đều đặn thực phẩm chức năng dưỡng não sẽ giúp bạn khôi phục khả năng ghi nhớ. Hãy tham khảo sản phẩm Viên uống dưỡng não và tăng cường trí nhớ Bayotech – Memory & Brain Health, một giải pháp củng cố sức khỏe não bộ được chứng nhận bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Hãy cùng BayoTech chủ động cải thiện sức khỏe não bộ để thêm nhạy bén trong nhận thức và trải nghiệm cuộc sống chất lượng hơn. Tham khảo chế độ dinh dưỡng lý tưởng tại BayoTech và bổ sung vào thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe não bộ nhé! 

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn và Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Bài viết liên quan