Chăm sóc sức khỏe bản thân: Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi chọn lựa thực phẩm chức năng chất lượng?

Trong xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại, thực phẩm chức năng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trước thực trạng thị trường có vô số sản phẩm, thương hiệu, việc lựa chọn được thực phẩm chức năng chất lượng là điều không hề dễ dàng. Bài viết này sẽ cung cấp những tiêu chí quan trọng giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt khi mua thực phẩm chức năng, giúp đảm bảo sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Ma trận” thực phẩm chức năng giả khiến người tiêu dùng đau đầu

Thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường Việt Nam gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những loại thực phẩm chức năng này thường được quảng cáo với những lời hứa hẹn hấp dẫn như tăng cường sinh lực, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ giảm cân “thần tốc”, làm đẹp da trong ít ngày,…. Tuy nhiên, thực tế các sản phẩm này lại không rõ nguồn gốc, chứa các thành phần không được kiểm định chất lượng, thậm chí còn có thể chứa các chất độc hại. 

Đơn cử là trường hợp vào tháng 5/ 2023, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng đang được gia công thô sơ tại một căn nhà cấp 4, nhưng bên ngoài các vỏ hộp đều dán mác quốc tế, thể hiện xuất xứ từ nhiều quốc gia như Mỹ, Úc Nhật, Hàn,… Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc ủy quyền phân phối các nhãn hiệu.  Nghiêm trọng hơn, các đối tượng còn giả mạo cả số đăng ký lưu hành sản phẩm để dễ “gài bẫy” người tiêu dùng.  

Việc sử dụng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng không chỉ không mang lại lợi ích cho sức khỏe, mà còn có thể gây ra loạt tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Trước thực trạng “thật giả lẫn lộn” này, các bộ ngành liên quan ngày càng siết chặt quản lý thị trường, tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, phía Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế cũng liên tục đưa ra các cảnh báo và đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức của người dân về cách lựa chọn thực phẩm chức năng chất lượng.

Thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường Việt Nam gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe người tiêu dùng

5 điều cần lưu ý để lựa chọn thực phẩm chức năng chất lượng

1. Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Việc lựa chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng. Khi lựa chọn thực phẩm chức năng chất lượng, cần chú ý đến các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, các thành phần có trong sản phẩm và nơi sản xuất. 

Những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả cải thiện sức khỏe, giúp người dùng yên tâm khi sử dụng.

2. Đạt chứng nhận uy tín về chất lượng

Các chứng nhận về chất lượng đảm bảo rằng sản phẩm đã được kiểm tra và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả. Khi mua thực phẩm chức năng chất lượng, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đã được cấp giấy phép lưu hành của Bộ Y tế. Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có chứng nhận của các tổ chức uy tín như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Bộ Y tế hoặc các chứng nhận chất lượng phổ biến như GMP, HACCP, ISO 9001,…

Bằng cách lựa chọn thực phẩm chức năng chất lượng đạt được những chứng nhận nêu trên, người tiêu dùng có thể yên tâm rằng họ đang sử dụng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã được sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và hiệu quả.

3. Thành phần an toàn, không gây hại

Tìm hiểu kỹ về thành phần của thực phẩm chức năng chất lượng giúp bạn biết được chính xác những gì bạn chuẩn bị “nạp” vào cơ thể, từ đó tránh được tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng hiểu rõ hơn về công dụng của sản phẩm và cân nhắc xem nó có thực sự phù hợp với mục đích sử dụng, nhu cầu sức khỏe của bản thân hay không. Do đó, hãy dành thời gian để đọc kỹ thông tin sản phẩm, tìm hiểu về các thành phần trước khi đưa ra quyết định chọn mua thực phẩm chức năng chất lượng.

  • Ưu tiên chọn các sản phẩm có thành phần nguồn gốc từ thiên nhiên, được chứng minh an toàn cho sức khỏe.
  • Tránh các sản phẩm có chứa thành phần tổng hợp không rõ nguồn gốc, chất kích thích.
  • Đối với những người có bệnh lý nền, dị ứng hoặc mẫn cảm với một số thành phần nhất định, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trước khi chọn mua và sử dụng sản phẩm.
Đối với những người có bệnh lý nền, dị ứng hoặc mẫn cảm với một số thành phần nhất định, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trước khi chọn mua sản phẩm

4. Hàm lượng phù hợp với nhu cầu cơ thể

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tuân thủ theo liều dùng khuyến cáo và cách sử dụng của từng loại thực phẩm chức năng, tránh trường hợp sử dụng quá liều dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. 

Hãy tìm hiểu kỹ về thành phần thực phẩm chức năng chất lượng và lựa chọn sản phẩm có hàm lượng phù hợp với nhu cầu của cơ thể, tránh sử dụng quá nhiều hoặc quá ít. Liều lượng khuyến cáo trên bao bì sản phẩm thường được dựa trên các nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo hiệu quả cải thiện sức khỏe. Trong trường hợp không chắc chắn về liều lượng phù hợp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng sản phẩm.

5. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi lựa chọn thực phẩm chức năng chất lượng

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể chọn mua thực phẩm chức năng chất lượng phù hợp với thể trạng và không ảnh hưởng tới hiệu quả của các loại thuốc đang dùng.  

Các bác sĩ, chuyên gia sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra lời khuyên về việc sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả nhất. 

Nâng tầm sức khỏe với thực phẩm chức năng chất lượng BayoTech

Người tiêu dùng thông thái trong nước có thêm một chọn lựa nguồn dinh dưỡng bổ sung của BayoTech – thương hiệu thực phẩm chức năng chất lượng đến từ quốc gia khởi nghiệp Israel. Sản phẩm đã được Cục ATTP – Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. BayoTech hiện cung cấp một loạt các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho các thành viên gia đình, bao gồm viên uống bổ não, bổ khớp, làm đẹp da và tăng cường sức đề kháng cho trẻ em. 

Chính vì tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về chất lượng, BayoTech tự hào khi sở hữu sản phẩm đạt được các chứng nhận về sản xuất dược phẩm và thực phẩm như FDA (Mỹ), GMP, ISO 9001, UL, Non GMO, FSSC, HACCP…

Việc đạt được những chứng nhận này chính là minh chứng cho sự cam kết về chất lượng và an toàn mà chúng tôi mang lại cho khách hàng, giúp người dùng an tâm hơn khi lựa chọn các sản phẩm của hãng để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Người tiêu dùng thông thái trong nước có thêm một chọn lựa nguồn dinh dưỡng bổ sung của BayoTech – thương hiệu thực phẩm chức năng chất lượng đến từ quốc gia khởi nghiệp Israel

Tóm lại, hãy lưu ý 5 tiêu chí cơ bản trên đây để trở thành người tiêu dùng thông thái. Việc lựa chọn thực phẩm chức năng chất lượng hỗ trợ bạn chủ động cải thiện sức khỏe tổng thể, đẩy lùi bệnh tật và nâng tầm cuộc sống.

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

 

Trả lời

Bài viết liên quan