Nghiên cứu của Israel: Nồng độ axit folic (B9) thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Theo dõi khoảng 27.000 người trưởng thành cho thấy có thể có mối liên hệ giữa nồng độ vitamin trong máu với sự phát triển của chứng mất trí nhớ và tỷ lệ tử vong gia tăng. Mức axit folic bình thường là bao nhiêu, loại thực phẩm nào giàu axit folic và những nguy hiểm khi sử dụng nó như một chất bổ sung chế độ ăn uống là gì?

Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Haifa phối hợp với Bệnh viện Mount Sinai ở Mỹ, cho thấy nồng độ axit folic thấp (folate – dẫn xuất tích cực của axit folic) trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tử vong ở người lớn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu y tế từ hơn 27.000 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 75-60, những người trước đó chưa được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Những người tham gia được đưa đi xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ folate và được theo dõi trong 4 năm (2017-2013) để chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ. Khoảng 13 phần trăm những người tham gia nghiên cứu bị thiếu folate, được xác định trong nghiên cứu là mức thấp hơn 4 nanogam trên mililit.

(ảnh: Yulka)

(Nghiên cứu cho thấy rằng nên theo dõi thường xuyên nồng độ axit folic (B9) trong máu ở những người cao tuổi. Một số axit folic bị phá hủy khi nấu rau, nhưng nó vẫn ổn định khi nấu các sản phẩm từ thịt gà và thịt)

Một phân tích về kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người được chẩn đoán thiếu axit folic cao hơn 1,68 lần so với những người có lượng folate bình thường trong máu. Một phát hiện khác là nguy cơ tử vong ở những người bị thiếu folate cao gấp ba lần

Phân tích dữ liệu nghiên cứu đã vô hiệu hóa các biến số có thể làm sai lệch kết quả, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và trầm cảm, thiếu vitamin b12, hút thuốc và sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa axit folic. cần lưu ý rằng đây là một nghiên cứu quan sát, không trình bày nguyên nhân của kết quả mà chỉ trình bày mối liên hệ có thể có giữa chúng.

Một trong những cơ chế được đề xuất để giải thích mối quan hệ giữa axit folic và chứng sa sút trí tuệ là việc thiếu folate trong máu ảnh hưởng đến sự gia tăng nồng độ homocysteine ​​trong máu – một loại axit amin ở mức độ cao có thể làm hỏng lớp tế bào nội mô trên thành của các tế bào. mạch máu và do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như đột quỵ và đau tim. các nghiên cứu trước đây đã xác định được mối liên hệ có thể có giữa sự thiếu hụt folate và tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thông qua cơ chế làm tăng mức homocysteine.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này kết luận rằng mức độ folate trong máu có thể là một dấu hiệu giúp đánh giá nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tử vong khi về già của một người. Do đó, rất hữu ích khi thực hiện theo dõi thường xuyên và chủ động nồng độ axit folic trong máu trong nhóm dân số này.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ có thể có này giữa nồng độ axit folic trong máu và tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nhưng nó dựa trên một mẫu người lớn hơn.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở California, và được công bố vào năm 2005 trên tạp chí chuyên ngành Alzheimer và chứng mất trí, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ một số lượng nhỏ đàn ông và phụ nữ trên 60 tuổi. 580 người được yêu cầu ghi lại thói quen ăn uống hàng ngày của họ để ước tính lượng axit folic họ tiêu thụ trong ngày. Việc thu thập dữ liệu cũng bao gồm theo dõi chẩn đoán bệnh Alzheimer và kéo dài 9 năm. 58 người tham gia nghiên cứu mắc bệnh Alzheimer và phân tích kết quả cho thấy những người tiêu thụ axit folic hàng ngày cao hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 55%.

Cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được tiến hành và khuyến nghị sâu rộng về việc thu thập axit folic ở người lớn, trong bối cảnh ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, nên áp dụng chế độ ăn giàu axit folic, theo dõi mức độ axit folic. axit trong máu và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu phát hiện thiếu hụt. mức bình thường của axit folic trong máu là 17-3 ng/ml. Tổ chức duy trì sức khỏe Israel (HMOS) cho phép xét nghiệm mức axit folic (còn gọi là vitamin b9) trong máu, nhưng các xét nghiệm máu thông thường không tự động bao gồm xét nghiệm này và yêu cầu này là cần thiết một cách chủ động.

Axit folic trong thực phẩm – nên ăn gì?

Cơ thể không thể tự sản xuất axit folic nên cần duy trì tiêu thụ qua thực phẩm. Một thực đơn hàng ngày bao gồm rau và trái cây với số lượng được khuyến nghị theo bộ y tế – năm phần trái cây và năm phần rau, có thể đảm bảo cung cấp đủ vitamin và ngăn ngừa sự thiếu hụt.

có những quốc gia trên thế giới có nhiệm vụ làm giàu thực phẩm do axit folic khởi xướng. hiện tại không có nghĩa vụ như vậy ở Israel, nhưng một số nhà sản xuất thực phẩm làm phong phú độc lập một số loại thực phẩm có axit folic như ngũ cốc.

Điều quan trọng là phải tham khảo trước khi bổ sung axit folic, vì lượng vitamin dư thừa trong máu là điều không mong muốn và ở liều lượng cao có thể gây ra các tác dụng như suy nhược, khó chịu, mất ngủ và tổn thương đường tiêu hóa.

Bởi: Shiri Nakash, Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé! 

Trả lời

Bài viết liên quan