Tự chăm sóc bản thân: chìa khóa quan trọng để sống khỏe

Trong nhịp sống ngày nay, việc tự chăm sóc bản thân sẽ giúp chúng ta chủ động lựa chọn theo nhu cầu, từ đó tăng mức độ hài lòng, trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, góp phần nâng cao chất lượng sống. Điều quan trọng là mỗi chúng ta cần ý thức được chăm sóc bản thân là một trách nhiệm đồng thời cũng là niềm vui.

VÌ SAO CHĂM SÓC BẢN THÂN LẠI QUAN TRỌNG?

Mỗi người chúng ta đều ý thức về trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, song cũng vì thế mà một số người quên đi trách nhiệm với sức khỏe của chính mình. Trong thực tế, không ít người lo lắng cho sức khỏe cũng như các vấn đề của những người xung quanh mà lơ là việc chăm sóc bản thân. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe thể chất và tinh thần.

Sau đây là lý do bạn cần quan tâm tới sức khỏe của chính mình:

Sống khỏe hơn

Khi bạn quan tâm chăm sóc bản thân, bạn sẽ hiểu được nhu cầu của chính mình cũng như sớm nhận ra những “trục trặc” nho nhỏ của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để nỗ lực “sửa chữa” chúng. Chính vì vậy, bạn sẽ duy trì được sức khỏe tốt hơn. 

Làm việc năng suất hơn

Cơ thể là một bộ máy phức tạp và cần được “bảo dưỡng” thường xuyên. Rõ ràng khi sức khỏe được chăm sóc đúng, bạn sẽ khỏe mạnh hơn, minh mẫn hơn và làm việc hiệu quả hơn. 

Hạnh phúc hơn

Chăm sóc bản thân đúng cách giúp cơ thể khoẻ hơn, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc

Một thân thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sẽ tác động tích cực tới sức khỏe tinh thần, cho bạn cảm giác vui vẻ, phấn chấn, dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc. Khi bạn chăm sóc bản thân đúng cách và trở nên khỏe mạnh, bạn cũng sẽ có điều kiện tương tác xã hội nhiều hơn, quan tâm và chăm sóc những người xung quanh, từ đó tăng thêm niềm vui trong cuộc sống. 

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC CHĂM SÓC BẢN THÂN

Để chăm sóc sức khỏe bản thân, bạn cần có một chiến lược dài hạn, để thiết lập lối sống mới, từ bỏ các thói quen cũ gây hại cho sức khỏe. Trước hết, hãy xem lại tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, đâu là những thói quen chưa tốt cần khắc phục và những thói quen tốt cần thực hiện để có một sức khỏe bền vững. Hãy bắt đầu bằng những bước đơn giản nhất để bạn dễ dàng thực hiện được. 

Lắng nghe cơ thể: có những bất ổn nào không?

Để chăm sóc bản thân, bạn cần hiểu về chính cơ thể của mình. Chúng ta bên cạnh việc quan sát bên ngoài thì cần lắng nghe cơ thể mỗi ngày. Đừng phớt lờ những cơn đau mỏi thoáng qua, nhất là khi chúng lặp lại, cho tới khi chúng trở nên nghiêm trọng. 

Cần lắng nghe cơ thể để nhận biết những điều bất ổn, từ đó có giải pháp chăm sóc bản thân đúng cách

Những cơn nhức mỏi ở khớp đến rồi đi có thể là dấu hiệu cảnh báo khớp có nguy cơ thoái hoá, cần được chăm sóc đúng cách và bổ sung các loại thực phẩm dưỡng khớp. Các cơn đau nhói ở dạ dày cảnh báo hệ tiêu hoá của bạn có vấn đề. Gần đây bạn hay quên? Hãy xem lại mình có bị quá tải và thiếu ngủ, hoặc đơn giản là cơ thể đang cần những dưỡng chất để bộ não vận hành tốt các chức năng của nó?

Khi có bất kỳ những dấu hiệu nào cảnh báo cơ thể trục trặc, dù nhỏ nhất, nếu bạn đủ quan tâm có thể nhận diện và chăm sóc mình tốt hơn, nhờ đó duy trì được sức khỏe  thể chất và tinh thần luôn ở trạng thái tốt nhất có thể. 

Bạn có những thói quen nào chưa tốt?

Bạn có thức khuya, dậy quá trễ? 

Bạn có thường xuyên bỏ bữa sáng? 

Bạn có thói quen hút thuốc hoặc lạm dụng đồ uống có cồn?

Bạn không dành thời gian cho việc tập luyện?

Bạn chưa thực sự chú ý tới dinh dưỡng lành mạnh?

Bạn không thường xuyên khám sức khỏe định kỳ?

Bạn không thường xuyên đi nha sĩ để được chăm sóc răng miệng?

Bạn có nhiều suy nghĩ tiêu cực?

Bạn dễ nổi nóng và dễ bị thất vọng vì những điều không như ý?

Hãy trả lời những câu hỏi trên. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn trả lời “Đúng”, hãy suy nghĩ nghiêm túc về cách để chăm sóc bản thân và cải thiện tình trạng của mình. 

Bí quyết thay đổi thói quen để sống khỏe và hạnh phúc hơn

Với sức mạnh của truyền thông ngày nay, có lẽ hầu hết chúng ta đều biết hút thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn, không vận động, ăn uống thiếu cân bằng là có hại. Tuy nhiên để từ bỏ chúng và chuyển sang các thói quen tốt không phải là điều dễ dàng có thể thực hiện ngày một, ngày hai.  

Hãy thực hành các thói quen tốt theo khả năng của bạn

Để thay đổi những thói quen chưa tốt, trước hết bạn cần nhận diện và sau đó tìm cách để thay đổi chúng từng bước một. Chẳng hạn, bạn thích ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ thì hãy chuyển sang thói quen ăn lành mạnh hơn bằng cách cắt bớt dầu mỡ trong các món chiên xào, tăng dần các món luộc cho cơ thể thích nghi từ từ. Tương tự, bạn muốn vận động nhiều hơn, hãy đặt mục tiêu mỗi ngày đi bộ 1,5-2km rồi tăng dần lên sau vài tháng. 

Việc thay đổi thói quen đột ngột sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy áp lực và khó thích nghi. Vì vậy, sau khi đạt được các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có niềm vui chinh phục những mục tiêu lớn hơn. 

Có thể thấy, nâng cao ý thức chăm sóc bản thân chính là cách để bạn cải thiện sức khỏe  và chất lượng sống. Với một cơ thể khỏe  mạnh, trí tuệ minh mẫn và thái độ sống tích cực, bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công trong công việc và trong đời sống cá nhân.

Thường xuyên theo dõi Website: bayotech.vn  Fanpage BayoTech để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm gian hàng chính thức của BayoTech tại Shopee để mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Bài viết liên quan